Phân tích gương mặt quyến rũ

Đã qua rồi cái thời khi người ta đi thẩm mỹ là sửa mũi thật cao và cắt mí mắt thật to, xu hướng ngày nay khi đi thẩm mỹ khách hàng lẫn bác sĩ đều hướng đến Đẹp tự nhiên. Tuy nhiên không phải ai cũng có được kiến thức hoặc năng khiếu bẩm sinh để có cách nhìn một cách xác đáng thế nào là đẹp, thậm chí điều này cũng có thể xảy ra với bs thẩm mỹ, đôi khi họ làm theo khuôn mẫu của kỹ thuật hoặc những quan niệm đã quá cũ.

Thực tế ngành khoa học nghiên cứu sự lôi cuốn của khuôn mặt đã có từ cách đây hơn 40 năm với hơn 2000 bài báo liên quan đến vấn đề này kể từ năm 1970 trên các tạp chí khoa học và y văn, các tiêu chuẩn được phân loại từ cổ điển đến tân cổ điển và hiện đại.

1/ Các tiêu chuẩn cổ điển

Nhân loại đã sớm thích thú và nghiên cứu khuôn mặt quyến rũ từ thời Ai Cập cổ đại cách đây 4000 năm.

Polycleitus (450- 420 BC): chiều cao khuôn mặt bằng 1/10 chiều cao toàn bộ cơ thể, chiều cao đầu bằng 1/8 chiều cao toàn bộ cơ thể, chiều cao đầu và cổ bằng 1/6 chiều cao toàn bộ cơ thể.

nu ai cap Phân tích gương mặt quyến rũ

2/ Các tiêu chuẩn tân cổ điển

Từ thời Phục Hưng như Durer, Da Vinci đã đưa ra các chuẩn:

-   Mặt được chia thành 3 phần bằng nhau: chân tóc trán đến gốc mũi – gốc mũi đến nhân trung- nhân trung đến cằm, người có gương mặt cân xứng thì 3 phần này bằng nhau.

-   Chiều dài tai bằng chiều dài mũi.

-   Khoảng cách giữa 2 mắt bằng chiều rộng của chân cánh mũi.

-   Khoảng cách giữa 2 mắt bằng chiều rộng của mỗi mắt từ góc mắt trong đến đuôi mắt ngoài.

-   Chiều rộng miệng bằng 1+1/2 chiều rộng mũi.

-   Độ nghiêng của mũi bằng độ nghiêng của tai khi nhìn nghiêng gương mặt.

3/ Các tiêu chuẩn hiện đại

Khoa học công nghệ ngày nay cho phép các nhà khoa học phân tích bằng nhiều phương tiện như đo đạc trên máy tính về phần mềm của cơ, độ chun giản của da để đưa ra các thuyết mềm mại của gương mặt. Ngoài ra phương pháp đo sọ bằng và sự tương quan của xương hàm và cung răng cũng giúp các nhà tạo hình phần xương gương mặt tìm ra những điểm bất cân xứng của khung xương gương mặt như xương gò má, xương ngạnh hàm, sự tương quan của cung răng hàm trên và hàm dưới để đưa ra quyết định phẫu thuật xương nào trên gương mặt đem lại cho bệnh nhân một sự hài hòa đến mức không thể phát hiện được người này đã được phẫu thuật tạo hình.

Hầu hết các tiêu chuẩn đo đạc hiện đại đều dựa trên các thông số thời tân cổ điển, sự vượt bật là các phép đo vượt ra khỏi thông số của máy móc như:

-  Tâm lý và sự quyến rũ của khuôn mặt

. Tâm lý tiến hóa

. Tâm lý phát triển xã hội

. Tâm lý nhận thức.

-  Thuyết tính trung bình và tính phổ biến

-  Thuyết về tính cân xứng.

-  Thuyết của sự tồn tại tính trẻ con và sự trẻ trung.

-   Sự khác biệt ngoại hình theo giới và lý thuyết về tính trưởng thành.

Tóm lại của các thuyết và phân tích tâm lý trên được tóm tắt dễ hiểu như sau:

Nhà tâm lý xã hội và phát triển qua rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy người có khuôn mặt hấp dẫn hơn được cho là tốt hơn, khỏe mạnh hơn, thông minh hơn người xấu hay kém hấp dẫn.

Mọi người cũng thường hay đối xử tốt với người lôi cuốn tốt hơn bằng cách giúp đỡ hay dễ tha thứ hơn. Người hấp dẫn thường được tin tưởng hơn, hay thậm chí họ còn được thoát chết do được giảm án khi đứng trước quan tòa.

Trong lĩnh vực nghề nghiệp, 1 người xin việc hấp dẫn được xem là có trình độ hợp với công việc hơn (bằng cấp là như nhau) dễ nhận được việc hơn và được tiên đoán là dễ thành công hơn..

Trong đời sống hằng ngày, người hấp dẫn có nhiều kinh nghiệm tích cực hơn. Họ có nhiều thành công trong nghề nghiệp hơn, nổi tiếng hơn, tự tin hơn, quý trọng bản thân hơn, quyết đoán hơn, nhiều kinh nghiệm hẹn hò, kinh nghiệm về tình dục hơn và có sức khỏe về tinh thần cũng như thể chất tốt hơn.

Còn đối với thuyết của sự tồn tại trẻ con tính và thuyết trẻ trung thì với người có gương mặt giữ lại được phảng phất những nét trẻ con và sự trẻ trung ở lại rất lâu, ví dụ những người có cặp mắt to tròn, gương mặt bầu bĩnh thì đến già họ vẫn trẻ và ưa nhìn hơn những người có nét đẹp rõ ràng và sắc xảo. Ngày nay các cô gái trẻ có xu hướng trang điểm và ăn mặc thậm chí đến thẩm mỹ viện yêu cầu bác sĩ phẫu thuật để hướng đến vẻ đẹp Baby Face.

tron trinh Phân tích gương mặt quyến rũ

Khuôn mặt đẹp dễ thành công hơn trong cuộc sống

Một điều khá thú vị là tại các cuộc thi Hoa Hậu tại Hàn Quốc mỗi năm, các người đẹp lọt vào vòng Top 30 sẽ được gửi đi chụp X quang để kiểm tra và làm các phân tích về vẻ đẹp và sự quyến rũ, trong các phân tích và kết quả cho thấy những ứng cử viên này không có số đo của những chỉ số trung bình của đám đông và chủng tộc, phần lớn kích thước đo được từ các người đẹp luôn vượt chuẩn của các chỉ số.

Các yếu tố trên cho thấy đẹp về chỉ số và đường nét không phải là tất cả, vấn đề mỗi người phải nhận ra được ưu điểm của mình và phát huy đúng cách, nếu chúng ta không có các kích thước chuẩn thì chúng ta có sự phát triển cân đối về mặt tâm lý hay sự phát triển cân xứng theo trào lưu hiện hành cũng như những vẻ đẹp do tương tác về mặt trí tuệ tạo ra hiệu ứng của sự quyến rũ.

Ths Bs Nguyễn Đức Khải

Có thể bạn muốn tìm Tags: ,

Comment